Tên rượu: Appassimento Negroamaro Passito Salento
Cấp độ: I.G.T
Nơi sản xuất: Salento, Puglia
Giống nho: Negroamaro
Cách thức làm rượu: Nho được để chín héo trên cây trong 3 tuần. Thu hoạch bằng tay, phương pháp làm vang đỏ truyền thống ngâm ủ với vỏ nho để làm nổi bật màu sắc và hương thơm. Ngâm ủ trong thùng gỗ sồi 2 năm.
Màu sắc: đỏ ruby pha chút màu cam
Hương: hương thơm ngào ngạt của mùi hoa quả chín như mận chín, vị sô cô la đắng và thảo mộc.
Vị: rượu vang tròn vị tannin mềm mượt và chút dư vị đắng còn lại mãi trong vòm họng.
Thực phẩm: Phù hợp với các món thịt đỏ
Phục vụ nhiệt độ: 18-20°C;
Độ cồn: 14% vol
Chai rượu vang Appassimento lên men từ nho Negroamaro. Cho dù tên gọi là negro (sẫm màu) và amaro (chát), những chai rượu làm từ nho Negroamaro lại có mùi thơm và dư vị ngọt ngào quyến rũ, điều đặc biệt ở đây là quá trình xử lý nho. Appassimento, trong tiếng Ý có nghĩa là làm khô, là một quá trình xử lý nho rất đặc biệt mà người ta tin là từ thời La Mã. Như tên gọi của nó, những quả nho sẽ được thu hoạch muộn khi đã quá vụ vào cuối tháng 9 đầutháng 10. Sau đó những trái nho được hái xuống sẽ được phơi khô tự nhiên cho mất nước. Quá trình này làm quả nho mất nước dần, héo đi và da nhăn nheo lại, hàm lượng đường tăng cao. Những quả nho đó lên men trở thành thứ rượu nho tuyệt hảo, khô và đầy đặn, hương thơm ngào ngạt của mùi hoa quả chín như mận chín, vị sô cô la đắng và thảo mộc.
Điền sản của nhà làm vang Conte Di Campiano, nhà sản xuất chai vang tuyệt hảo trên, nằm trên bán đảo Salento, thuộc vùng Puglia. Nếu nước Ý được ví như chiếc ủng thì bán đảo Salento, phần phía Nam của Puglia chính là phần gót cao của đế ủng đó, kẹp giữa biển Adriatic và vịnh Taranto. Từ bán đảo Salento nhìn sang bên kia biển Adriatic là Albani, nơi kia đế chế Carthage của Hanibol hùng mạnh từng ngự trị. Mặc dù giữa bốn bề là biển nhưng vùng này có khí hậu nóng và khô. Miền Nam nước Ý vốn có biệt danh là II Mezzogiorno nghĩa là “giữa trưa”, còn cái tên Puglia xuất phát từ cụm từ Latin “pluvia” nghĩa là không có mưa. Dưới cái nắng kéo dài, những trái nho mất bớt nước và có hàm lượng đường tăng cao đã tạo nên dư vị ngọt ngào của rượu vang xứ này. Không nổi tiếng và phát triển thương mại mạnh mẽ như vang vùng Tuscan hay Piemont, nhưng ai đã uống vang vùng Puglia đều bị thuyết phục và khó mà quên được mùi gỗ sồi quyến rũ quyện với các hương vị hoa quả tự nhiên và vị rượu nồng nàn như nắng gió Địa Trung Hải. Bởi vậy Puglia mới là vùng được gọi là “Hầm rượu vang của nước Ý”.